Bài học kinh doanh cafe đắt giá: 12 bước dẫn tới thành công

Bài học kinh doanh cafe đắt giá: 12 bước dẫn tới thành công

Kinh doanh cafe, mở quán cafe vẫn luôn có sức hấp dẫn nhất định đối với nhiều người. Tuy nhiên khi có ý định kinh doanh có rất nhiều câu hỏi nảy ra trong đầu: mở quán cafe cần chuẩn bị những gì? mở quán cafe cần bao nhiêu tiền? Kinh nghiệm mở quán cafe thành công? Những câu hỏi trên không chỉ là thắc mắc của riêng mình bạn. Hầu như những ai đang ấp ủ dự định kinh doanh cafe đều mong muốn giải đáp được những thắc mắc trên. Vì vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết: Bài học kinh doanh cafe đắt giá: 12 bước dẫn tới thành công ngay dưới đây nhé. 

Nghiên cứu thị trường luôn là chân lý

Thực tế cho thấy, có rất nhiều người kinh doanh cafe thường bỏ qua bước này. Tuy nhiên, đây chính là lý do dẫn đến việc nhiều quán cafe phải đóng cửa sau vài tháng mở cửa. Không nghiên cứu thị trường đồng nghĩa với việc bạn đang vẽ ra 1 viễn tưởng hoàn toàn khác biệt. Vì thế khi bạn kinh doanh cafe hay bất cứ thứ gì, hãy làm bước này đầu tiên. 

Về cơ bản, khi thăm dò, khảo sát thị trường, bạn cần phải trả lời được các câu hỏi dưới đây:

Về thị trường:

 • Đối thủ là ai?
 • Họ bán cái gì
 • Giá bao nhiêu?
 • Địa điểm bán hàng
 • Điểm mạnh điểm yếu của thị trường

Về khách hàng:

 • Khách hàng mục tiêu là ai?
 • Độ tuổi khách hàng mục tiêu
 • Nghề nghiệp chính của họ
 • Khả năng chi trả cho sản phẩm
 • Thói quen tiêu dùng

Để thực hiện việc này, bạn có thể tham khảo các báo cáo của Nielsen, các công ty chuyên nghiên cứu thị trường. Hoặc bạn cũng có thể tự làm bảng khảo sát và thực hiện nghiên cứu thông qua thống kê mô tả, phần mềm SPSS…

Xem thêm: Hướng dẫn nghiên cứu thị trường kinh doanh cafe

Lựa chọn ý tưởng kinh doanh cafe phù hợp

Khi đã có cái nhìn tổng quát về thị trường, bước tiếp theo là lên ý tưởng kinh doanh để giảm thiểu rủi ro cho người đầu tư. Hãy hình dung thật chi tiết sau khi mở quán cafe, bạn sẽ bán những loại đồ gì, theo phong cách takeaway hay ngồi lại, dành cho đối tượng nào, v…v… Hoặc nếu bạn yêu thích một thương hiệu cafe nào đó đang có mặt trên thị trường, bạn cũng có thể tính đến phương án mua nhượng quyền thương hiệu nhưng cần chú ý về các thủ tục và ngân sách.

Mô hình cafe sân vườn được nhiều khách hàng yêu thích

Mô hình cafe sân vườn được nhiều khách hàng yêu thích

Lên ý tưởng kinh doanh cafe phù hợp với 4 câu hỏi:

 • Bán cái gì? Bán cho đối tượng khách hàng là ai?
 • Định vị thương hiệu sản phẩm trên thị trường
 • Mô hình kinh doanh có gì khác biệt?
 • Mở mới hay sử dụng hình thức nhượng quyền thương hiệu

Bạn không thể mở một quán cafe và bán cho tất cả các đối tượng khách hàng. Do đó xác định được nhóm đối tượng mình hướng đến, tập trung tạo nên sự khác biệt với đối thủ cạnh tranh để trở thành người dẫn đầu. Khâu chuẩn bị ban đầu sẽ có những khó khăn nhất định vì bạn chưa rõ điều mình làm có được thị trường đón nhận. 

Xem thêm: Kinh doanh cafe hiệu quả: Đối tượng khách hàng của quán cafe của bạn là ai?

Lựa chọn mô hình quán cafe mang lại hiệu quả cao 

Một quán cafe không thể có nhiều mô hình và phục vụ chung tất cả các khách hàng, do đó khâu lựa chọn mô hình kinh doanh cũng vô cùng quan trọng? Bạn dự tính lựa chọn theo hình thức thanh toán trước hay sau? Bạn sẽ mở quán cafe của bạn theo concept cafe truyền thống, hiện đại, Acoustic hay cafe sách, cafe thú cưng?

Mỗi một mô hình kinh doanh quán cafe lại có những tính chất khác nhau. Khi bạn bạn xác định được mô hình mà mình sẽ theo đuổi bạn dễ dàng vẽ ra một đường hướng chi tiết cho kế hoạch kinh doanh của mình. Bạn có thể tham khảo 17 Mô hình quán cafe HÚT KHÁCH cực nhanh dưới đây giúp bạn dễ dàng lựa chọn trước khi mở quán cafe

Tiến hành lập kế hoạch kinh doanh quán cafe chi tiết

Kinh doanh bất kể lĩnh vực gì để có thể thành công bạn phải lên kế hoạch chi tiết cụ thể từng bước. Lên một bản kế hoạch chi tiết từ bước xác định mô hình kinh doanh như quy mô lớn hay nhỏ, đối tượng khách hàng là ai, sản phẩm bạn bán là gì? Tất nhiên khi lập kế hoạch kinh doanh chỉ là hình thức giấy bút. Nhưng nếu không vẽ cụ thể những bước bạn cần thực hiện, bạn không biết bắt đầu từ đâu kết thúc như thế nào và hiệu quả ra sao.

Kế hoạch kinh doanh quán cafe giúp bạn định hình được chi tiết các việc cần làm 

Kế hoạch kinh doanh quán cafe giúp bạn định hình được chi tiết các việc cần làm 

Một kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh phải đảm bảo các yếu tố như: Ý tưởng kinh doanh, mô hình kinh doanh, phân bổ ngân sách, lựa chọn địa điểm và concept trang trí, lên menu và tìm nhà cung cấp, v.v… kế hoạch kinh doanh càng chi tiết bạn càng dễ thực hiện. Bạn có thể lên mạng tham khảo những bài kinh nghiệm, tham gia các hội thảo và đặt câu hỏi với diễn giả hoặc xin cố vấn từ những người có kinh nghiệm để có những bước đi vững chắc. 

Lập bảng dự trù chi phí

Lập bảng dự trù tài chính để từ đó dựa vào kế hoạch để bạn đi vào triển khai thực tế. Không thể phủ nhận tài chính là yếu tố tiên quyết để ý tưởng kinh doanh quán cafe có thành hiện thực hay không. Đối với vấn đề vốn đầu tư ban đầu trước khi mở quán cafe, bạn có thể huy động vay ngân hàng hoặc nhờ sự trợ giúp từ người thân, gia đình hay bạn bè. 

Xem thêm: Những vật dụng cần thiết khi mở quán cafe

Lựa chọn mặt bằng mở quán cafe

Để lựa chọn mặt bằng mở quán cafe phù hợp bạn cần dựa trên một số nguyên tắc sau: 

Diện tích quán

Diện tích quán cafe phù hợp từ 100-200m2. Tuy nhiên, tùy theo nhu cầu kinh doanh cũng như tiềm lực tài chính của chủ quán để cân nhắc lựa chọn diện tích cho mặt bằng. Chủ quán cũng cần cân nhắc đến khâu trang trí nội thất để lựa chọn diện tích cho quán của mình. Với diện tích khác nhau sẽ có những chi phí trang trí riêng. Với mô hình cafe sân vườn bạn sẽ cần đến diện tích lớn, mô hình cafe bán mang đi diện tích sẽ nhỏ hơn. Diện tích sẽ phụ thuộc vào yếu tố bạn mở quán ở thành phố lớn hay khu vực vùng quê nữa. 

Chọn mặt bằng kinh doanh quán cafe phù hợp

Chọn mặt bằng kinh doanh quán cafe phù hợp

Chỗ để xe

Khi thuê mặt bằng quán cafe bạn cần lưu ý đến chỗ để xe để tạo điều kiện thuận lợi nhất dành cho khách hàng. Cho dù quán của bạn có đồ uống chất lượng, thiết kế đẹp nhưng không có chỗ để xe hoặc chỗ để nhỏ sẽ tạo cảm nhận xấu trong mắt khách hàng. 

Quán cũng có thể thực hiện “vận động hàng lang” tạo mối quan hệ tốt với chính quyền địa phương để hoạt động kinh doanh của mình cũng như vấn đề đỗ gửi xe được thuận tiện hơn.

Khách hàng mục tiêu 

 • Nếu đối tượng khách hàng bạn hướng đến là dân văn phòng, bạn nên thuê địa điểm gần các tòa nhà văn phòng lớn tập trung nhiều công ty, nhiều trung tâm thương mại, trung tâm mua sắm, v.v…
 • Khách hàng là học sinh, sinh viên thì khi chọn mặt bằng quán cafe bạn nên thuê gần trường đại học, các trường THPT…
 • Nếu bạn hướng đến đối tượng là khách hàng bình dân thì quán nên được đặt ở những địa điểm đông đúc, nhiều người qua lại tập trung đông các tài xế, ô tô, xe máy.

Tóm lại địa điểm mà bạn cần tìm phải đáp ứng được các tiêu chí của quán không quá chật hẹp, nằm trong khu vực ít tắc đường, có chỗ để xe không gây bất tiện cho khách hàng khi uống cafe. Trên hết, địa điểm đó phải thu hút được đối tượng khách hàng tiềm năng mà bạn hướng đến.  

Thiết kế quán cafe bắt mắt thu hút khách hàng

Mẫu thiết kế quán cafe đẹp

Mẫu thiết kế quán cafe đẹp

Ngay khi đã có địa điểm ưng ý, việc tiếp theo bạn cần hoàn thiện chính là thiết kế, trang trí cho không gian quán cafe. Từ ý tưởng ban đầu, bạn đã có được chủ đề, phong cách và hình ảnh quán mà bạn mong muốn. Nếu chưa có kinh nghiệm, hãy tìm những đơn vị chuyên setup, thiết kế quán cafe chuyên nghiệp. 

Minh Kiệt Design – Công ty chuyên thiết kế nội thất quán cafe uy tín, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết. 

Thiết kế menu quán cafe 

Từ những thông tin thu được qua việc nghiên cứu thị trường, thấu hiểu khách hàng và kết hợp với ý tưởng kinh doanh ban đầu, bạn sẽ biết được mình muốn đưa gì vào trong menu. Tuy nhiên, không nên “tham” đưa tất cả vào trong thực đơn vì sẽ khiến khách hàng cảm thấy rối không biết gọi đồ gì. Bí quyết để khách hàng nhớ đến là quán cafe phải có một loại độc đáo mà ở nơi khác chưa có chẳng hạn như nhắc đến chuỗi Highlands người ta nhớ đến món trà sen vàng hay The Coffee House là trà đào và các loại Macchiato.

Thiết kế menu quán bắt mắt có món chủ đạo 

Thiết kế menu quán bắt mắt có món chủ đạo 

Chuẩn bị thiết bị dụng cụ quán cafe 

Đây là khâu bạn cần chú ý khi có ý định mở quán cafe đặc biệt với những người chưa có nhiều kinh nghiệm kinh doanh cafe cần phải cẩn thận hơn. Những trang thiết bị dụng cụ cần được lựa chọn kỹ càng. 

Tham khảo: Những vật dụng cần thiết khi mở quán cafe

Tuyển nhân viên quán cafe

Đến bây, bạn đã có thể dần hoàn thiện câu trả lời cho bài toán mở quán cafe cần chuẩn bị những gì. Phần quan trọng nhất để bắt đầu hoạt động kinh doanh chính là ở khâu tuyển dụng nhân viên. Thông thường, giá thuê nhân viên thường giao động từ 12-20 ngàn/1 giờ tùy vào vị trí và trình độ. 

Đương nhiên cũng tùy thuộc vào quy mô kinh doanh để bạn tuyển dụng nhân viên phù hợp. Ví dụ một quán cafe sẽ có những nhân viên cố định như quản lý, pha chế. Những nhân viên này bạn phải lựa chọn kỹ người có chuyên môn và độ tin tưởng cao để hỗ trợ bạn kinh doanh. 

Thủ tục xin giấy phép kinh doanh cafe

Nhiều người thiếu kinh nghiệm kinh doanh cafe không quan tâm nhiều đến yếu tố luật pháp. Cũng giống như bất kỳ các hình thức buôn bán khác, trước khi mở quán cafe, bạn đều cần một số giấy tờ chứng nhận nhất định. Tránh trường hợp sau này khi đang kinh doanh ổn định, lực lượng chính quyền có thể đến và kiểm tra bất cứ lúc nào. Trường hợp xấu nhất có thể bạn sẽ phải đóng cửa quán một thời gian và ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến danh tiếng thương hiệu.

Quản lý quán cafe

Để kinh doanh cafe thành công mà vận hành trơn tru bạn cần quản lý quán cafe 1 cách hiệu quả. Nếu bạn bận rộn thì bạn có thể thuê quản lý. Những người này cần có nghiệp vụ chuyên môn, am hiểu và có kinh nghiệm ứng phó với nhiều tình huống xảy ra. Để nâng cao khả năng quản lý, bạn cũng có thể tham gia những khóa học quản lý quán cafe trên thị trường. 

Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm bổ ích. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0973 555 858 Chat Facebook  Chat Zalo