Cách quản lý quán cafe hiệu quả dành cho người mới kinh doanh

Khởi nghiệp với kinh doanh quán cafe không phải là điều quá xa vời và mới lạ tại Việt Nam. Bạn chỉ cần có 1 khoản vốn vừa đủ và có 1 chút hiểu biết nhất định đã có thể tự mình làm chủ. Tuy nhiên những điều trên vẫn chưa đủ để kinh doanh quán cafe thành công, kinh nghiệm quản lý quán cafe, cách điều hành và các chiến lược kinh doanh mới là công cụ giúp bạn trụ lại trên thị trường kinh doanh. Dưới đây là một số cách quản lý quán cafe bạn nên tham khảo.

Quản lý tài chính quán cafe

Vấn đề đầu tiên mà một người chủ mới kinh doanh cần chú ý là cân đối tài chính, có tài chính ổn định mới có thể tiếp tục duy trì hoạt động hiệu quả của quán cafe.

Quản lý nguồn tiền vào 

Đối với nguồn thu của quán sẽ có khá nhiều trường hợp có thể xảy ra như:

  • Nhân viên thu ngân không trung thực.
  • Nhận tiền của khách nhưng không đưa lại.
  • Quán quá đông mà thu nhầm, thu thừa thiếu.
  • Quán quá đông, quên thu tiền của khách.

Do vậy, để quản lý nguồn thu hiệu quả nhất, anh chị nên phân công ghi chép đầy đủ mỗi khoản mà nhân viên thu ngân thu về để đối chiếu hàng ngày.

Hoặc anh chị có thể trang bị cho quán hệ thống máy tính tiền điện tử, vừa đơn giản trong việc order đồ uống, vừa thuận tiện cho việc kiểm soát số tiền thu về. Đồng thời đừng quên lắp camera tại bàn thu ngân để giám sát các hoạt động của nhân viên, tránh các rủi ro không cần thiết.

Quản lý nguồn tiền ra

Điều quan trọng trong quản lý chi chính là chủ cửa hàng phải biết chi tiêu hợp lý, tính toán làm sao để các khoản chi phù hợp nhất, cố gắng giữ cho nguồn vốn ổn định. Cách tốt nhất để kiểm soát được vấn đề chi sao cho phù hợp là thường xuyên đối chiếu số tiền thu chi của quán sau mỗi ngày, mỗi tuần và mỗi tháng. Như vậy thì anh chị sẽ dễ dàng phân tích và đưa ra được những quyết định đúng đắn khi chi tiêu hơn.

Quản lý nhân sự 

Quản lý quán cafe thật sự tốt bạn phải quản lý được đội ngũ nhân sự của quán. Nhân sự là yếu tố cực kỳ quan trọng trong kinh doanh đồ uống, thái độ phục vụ, tình trạng đảm bảo chất lượng đồ uống. Chất lượng sạch sẽ của cốc chén là những điều ảnh hưởng trực tiếp đến cảm nhận của khách hàng đến quán cafe của anh chị.

Vì vậy hãy đặt ra một bản nội quy, yêu cầu và trách nhiệm thật chặt chẽ và chi tiết cho từng bộ phận. Những bộ phận như thu ngân, pha chế, phục vụ, bảo vệ… đều cần có một bản nội quy quyền hạn của mình.

Việc phân công nhiệm vụ và trách nhiệm của từng bộ phận, từng người sẽ khiến chủ quán có thể dễ dàng nhận ra điểm mạnh điểm yếu của từng nhân viên, từ đó có những sắp xếp phù hợp hơn.

Và đừng quên có những chương trình đánh giá nhân viên định kỳ theo tháng, theo quý để khen thưởng và xử phạt công minh để thúc đẩy tinh thần và trách nhiệm làm việc của mỗi cá nhân.

Quản lý nguyên vật liệu cho quán cafe 

Việc quản lý nguyên vật liệu là vấn đề tương đối khó kiểm soát với mô hình kinh doanh đồ uống nếu người chủ, người quản lý không có kiến thức và kinh nghiệm về pha chế. Đặc biệt đối với bộ phận quầy bar và bộ phận bếp. 

  • Việc bộ phận bếp định lượng sai khối lượng các nguyên vật liệu cần thiết đều sẽ gây ra hậu quả nhất định. Đặc biệt là với ngành đồ uống, các nguyên liệu như hoa quả cần sự tươi mới nhất định, việc định lượng thừa nguyên vật liệu sẽ gây ra lãng phí, việc định lượng thiếu dẫn đến tình trạng khách hàng gọi món nhưng đã hết đồ, làm ảnh hưởng đến uy tín của quán.
  • Nhân viên pha chế định lượng thức uống, công thức pha chế lúc dư lúc thiếu sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự hài lòng của khách hàng về chất lượng đồ uống.

Cũng có những trường hợp khi xem xét thu chi, chủ cửa hàng nhận ra lợi nhuận thu lại thấp hơn dự kiến nhiều, mà phát sinh là do nguồn chi cho nguyên vật liệu quá lớn, là do bộ phận nguyên liệu đã cấu kết với nhau để ăn chặn khoản tiền này. Vì thế chủ cửa hàng, hay những người quản lý cần phải tinh tế và chú ý nhiều hơn đến vấn đề này bởi nó khá nhạy cảm.

Như vậy để quản lý quán cafe và giúp quán cafe phát triển bền vững bạn cần nắm vững những nghiệp vụ cơ bản trên. Ngoài ra với những chủ đầu tư có ý tưởng kinh doanh chuỗi thì tư duy kinh doanh, chiến lược và kinh nghiệm là những yếu tố cần thiết. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0973 555 858 Chat Facebook  Chat Zalo