Kinh nghiệm thuê mặt bằng mở quán cafe đông khách không bao giờ thất bại

Kinh doanh quán cafe thành công là sự cố gắng không ngừng nghỉ của cả tập thể, là sự nỗ lực của 1 quá trình dài hạn. Chính vì vậy mỗi một khâu từ lúc hình thành ý tưởng kinh doanh quán cafe cho đến khi quán đi vào hoạt động đều rất quan trọng. Chiếm 40% sự thành công quán cafe, việc lựa chọn mặt bằng mở quán cafe phù hợp sẽ giúp bạn ăn nên làm ra nhanh chóng. 

Mặt bằng mở quán cafe được cho là phù hợp khi nó thật sự phù hợp với ý tưởng kinh doanh quán cafe, đối tượng khách hàng bạn nhắm đến và phong cách chủ đạo của quán. Vậy làm thế nào để đánh giá mặt bằng mở quán cafe có phù hợp hay không? Hãy cùng tìm hiểu những kinh nghiệm lựa chọn mặt bằng mà Minh Kiệt cung cấp ngay sau đây nhé. 

Chọn mặt bằng mở quán cafe dựa trên định mức đầu tư 

Bước đầu tiên trong lựa chọn địa điểm mở quán là bạn phải xác định chi phí dự trù cho việc thuê mặt bằng. Chi phí này sẽ chiếm % khá lớn trong tổng vốn đầu tư của bạn và quyết định trực tiếp đến lợi nhuận của quán. Tùy thuộc vào kế hoạch kinh doanh, mỗi nhà đầu tư sẽ có cách chọn cho mình hình thức đầu tư mặt bằng riêng.

Hình thức thuê mặt bằng dài hạn: Với hình thức này, hợp đồng thuê mặt bằng quán cafe có thời hạn từ 5-10 năm. Tùy thuộc vào điều kiện thỏa thuận giữa bạn và chủ nhà mà hình thức thanh toán có thể 6 tháng 1 lần hoặc 1 năm 1 lần. Khi thuê nhà dài hạn bạn sẽ nhận được sự ổn định, không phải chuyển đi chuyển lại mặt bằng quán. Tuy nhiên số vốn đầu tư cũng cần phải dồi dào để có thể trả tiền thuê mặt bằng đúng hạn. 

Thuê mặt bằng ngắn hạn: Mức đầu tư ngắn hạn thường có hợp đồng thuê nhà từ 1-2 năm. Phù hợp với những mô hình quán cafe nhỏ và có vốn lưu động ít. Tùy thuộc vào thỏa thuận của bạn và chủ nhà mà hình thức thanh toán có thể đóng 3 tháng 1 lần. Tuy nhiên bạn cũng cần cân nhắc, nhiều trường hợp thuê nhà ngắn hạn, khi quán đã có lượng khách ổn định bạn sẽ phải dọn đi chỗ khác do chủ nhà xấu tính và không cho thuê nữa. 

Chọn mặt bằng mở quán cafe theo diện tích quán 

Đây là điều có lẽ bất cứ một chủ quán cafe nào cũng không thể bỏ qua. Mỗi một mô hình quán cafe lại có yêu cầu về diện tích mặt bằng khác nhau. Mặt bằng của một quán cafe sân vườn cần phải rộng, thoáng khí. Trung bình, diện tích một quán cafe sân vườn khoảng trên dưới 100 mét vuông. Mặt bằng của các quán cafe take away thường tại các vị trí mặt đường, vỉa hè thoáng đãng, đông người qua lại.

Hãy cân nhắc thật kỹ xem diện tích bạn cần thiết tối thiểu là bao nhiêu để đủ cho bài trí, sắp xếp trang thiết bị. Chưa hẳn diện tích rộng đã tốt. Bố trí hợp lý , sử dụng hiệu quả trong diện tích lựa chọn mới là quan trọng, nó sẽ tiết kiệm chi phí cũng như gia tăng tính thẩm mỹ rất nhiều cho bạn.

Chọn mặt bằng mở quán cafe dựa trên vị trí mặt bằng

Vị trí mặt bằng là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng, không những ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh mà còn liên quan đến sự phát triển lâu dài và nhu cầu mở rộng của quán.

Tất nhiên việc thiết kế quán cafe hút khách, đồ uống hợp khẩu vị đa số và việc marketing cho quán tốt sẽ giúp đảm bảo hoàn hảo sự thành công. Nhưng nếu bạn lựa chọn được một địa điểm mở quán thuận lợi, bạn đã nắm được khoảng 50% thành công. Pha chế đồ uống chất lượng và dịch vụ phục vụ tốt sẽ có tác dụng giữ khách hàng quay lại quán. Nhưng nếu không có những khách hàng đầu tiên biết tới thì… làm gì có ai quay lại đúng không nào?

 • Nếu đối tượng khách hàng bạn hướng đến là dân văn phòng, bạn nên thuê địa điểm gần các tòa nhà văn phòng lớn tập trung nhiều công ty, nhiều trung tâm thương mại, trung tâm mua sắm, v.v…
 • Khách hàng là học sinh, sinh viên thì khi chọn mặt bằng quán cafe bạn nên thuê gần trường đại học, các trường THPT…
 • Nếu bạn hướng đến đối tượng là khách hàng bình dân thì quán nên được đặt ở những địa điểm đông đúc, nhiều người qua lại tập trung đông các tài xế, ô tô, xe máy.

Chọn mặt bằng mở quán cafe dựa trên giá cả 

Không nên vì quá nôn nóng mà chấp nhận mức giá quá cao từ người cho thuê. Hãy lưu ý bạn cần đầu tư lâu dài, không phải chỉ vài ba tháng.

Vì thế sau khi đã ưng ý mặt bằng bạn định thuê, hãy bắt đầu thương lượng giá cả với chủ nhà. Hãy chắc chắn mức giá thuê mặt bằng nằm trong dự toán và phù hợp với mức vốn đầu tư ban đầu bạn có. 

Tiêu chí chọn mặt bằng mở quán cafe hợp lý 

Theo lối tư duy thông thường của chúng ta, một địa điểm thuận lợi là những nơi mà chúng ta có thể tìm thấy, đến với nó và ở lại với nó một cách dễ dàng. Hãy thử lập bảng so sánh các yếu tố này trước khi quyết định thuê địa điểm mở quán để đảm bảo hơn cho việc kinh doanh. Cụ thể:

 • Diện tích: Tùy mô hình quán và vốn đầu tư để lựa chọn địa điểm có diện tích tương ứng. Quán có 2-4 tầng là tốt nhất, khách hàng thích ngồi trên cao để nhìn ra ngoài.
 • Chỗ để xe: Có chỗ để xe máy và ô tô là tốt nhất. Nếu không thì khu vực xung quanh đó có chỗ để xe hay không?
 • Mật độ người qua lại: ít hay nhiều? Khu vực đông đúc hay vắng vẻ, dòng người di chuyển nhanh hay chậm? Lưu lượng người đi bộ thế nào?
 • Tình hình cơ quan chính quyền địa phương có phức tạp không?
 • Điện nước: có thuận lợi cho việc thi công không?
 • Vỉa hè: Có diện tích vỉa hè rộng rãi để khai thác hay không?
 • Trần, tường, sàn nhà: Phần thô của quán càng hạn chế phải cải tạo càng tiết kiệm chi phí
 • Hướng nắng & gió: Hỏi kỹ về hướng nhà, hướng nắng, gió. Đặc biệt là mùa hè có bị ánh nắng chiếu trực tiếp vào hay không? Tìm hiểu điều này để có phương án thiết kế thi công phù hợp ngay từ đầu.
 • Tình hình an ninh: Tình hình an ninh, trộm cắp khu vực xung quanh
 • Dân cư xung quanh: khó hay dễ tính?
 • Giá thuê: Giá thuê mặt bằng so với khu vực xung quanh
 • Giấy tờ quyền sử dụng đất hoặc các loại hợp đồng hợp pháp về địa điểm đó. Có thể bạn cần sự xác minh/xác nhận của chính quyền địa phương. Các giấy tờ phải thuộc sở hữu hoàn toàn của người cho thuê, không thuộc tài sản phạm pháp, đang tranh chấp.

Hy vọng những yếu tố trên sẽ giúp bạn lựa chọn cho quán cafe của mình một mặt bằng kinh doanh phù hợp. Hãy nhớ chọn mặt bằng mở quán cafe dựa trên ý tưởng kinh doanh, đối tượng khách hàng và phù hợp với kế hoạch kinh doanh quán cafe của bạn nhé. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0973 555 858 Chat Facebook  Chat Zalo