Hướng dẫn nghiên cứu thị trường kinh doanh quán cafe

Với những người có tư duy, am hiểu về thị trường kinh doanh, họ có thể dễ dàng đánh giá cơ hội thị trường mang lại và lựa chọn cách kinh doanh hiệu quả. Tuy nhiên với những người tay ngang muốn khởi nghiệp việc nghiên cứu thị trường kinh doanh quán cafe là khá khó khăn. Vì thế để giúp bạn dễ dàng định hình hơn về vấn đề này dưới đây là những bước quan trọng khi nghiên cứu thị trường. 

Nghiên cứu thị trường kinh doanh quán cafe – Tổng quan ngành cafe

Nghiên cứu thị trường để nắm bắt cơ hội 

Việc kinh doanh cafe nghe có vẻ đơn giản nhưng thực tế khi bắt tay vào thực hiện lại cho thấy phức tạp hơn những gì bạn nghĩ rất nhiều. Cho dù quán của bạn là nhỏ hay lớn thì việc điều hành quán tốt đòi hỏi người chủ phải có năng lực. Không chỉ nhạy bén nắm bắt tâm lý khách hàng tốt, bạn cần xây dựng kế hoạch kinh doanh cafe chi tiết. Nhất là khi thị trường đang biến động như hiện nay, các yếu tố tác động của môi trường bao gồm: dịch Covid-19 khiến các quán cafe điêu đứng. 

Thị trường là yếu tố quan trọng hàng đầu mà bạn cần chú ý khi lập kế hoạch kinh doanh quán cafe. Không chỉ nắm bắt xu hướng phát triển chung của các quán cafe mà bạn cần phải tìm hiểu sâu về đối thủ cũng như nhu cầu khách hàng hiện nay để đưa ra được những phương hướng phát triển chính xác.

Kinh doanh cafe hiện nay liệu có tiềm năng phát triển hay không, lỗ hay lãi đều có thể ước định được phần nào dựa vào thị trường tổng quan ngành hiện nay. Hiểu một cách đơn giản, thị trường tổng quan ngành tức là xu hướng phát triển giữa hoạt động cung – cầu của các quán cafe với khách hàng tăng hay giảm. Theo đó, chúng ta có thể nhìn thấy tiềm năng, tính khả khi của việc phát triển quán cafe trong tương lai.

Bên cạnh đó, khi phân tích tốt thị trường ngành còn giúp bạn định hình được từng nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu cụ thể cùng với nhu cầu của họ đối với từng loại hình kinh doanh cafe. 

Phân tích đối thủ cạnh tranh trực tiếp 

Phân tích đối thủ cạnh tranh dễ dàng tạo ra ưu điểm của bản thân 

Để tìm kiếm những đối thủ cạnh tranh của bạn không hề khó khăn, bạn chỉ cần đi 2 bước là có thể nhìn thấy 1 quán cafe được thiết kế vô cùng đẹp, độc đáo. Việc nghiên cứu thị trường kinh doanh quán cafe đặc biệt là đối thủ sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian chi phí để tạo ra những điểm nhấn riêng biệt cho quán của mình. Hãy đóng giả làm 1 khách hàng và quan sát quán cafe của đối thủ dựa trên những tiêu chí: 

  • Thiết kế quán cafe
  • Chất lượng đồ uống 
  • Cách phục vụ 
  • Cách quản lý 
  • Giá cả đồ uống
  • Theo dõi cách quán cafe đó hoạt động truyền thông như thế nào 
  • Họ có triển khai các chương trình khuyến mãi dành cho khách hàng hay không 

Với những tiêu chí trên bạn sẽ hình dung được những điểm mạnh cũng như điểm yếu của đối thủ. Từ đó đưa ra những kế hoạch kinh doanh quán cafe phù hợp, nổi trội và khôn ngoan hơn họ. 

Phân tích đối tượng khách hàng mục tiêu 

Khi nghiên cứu thị trường kinh doanh quán cafe hãy phân tích đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn là ai? 

Khách hàng là nhân tố quan trọng không thể thiếu khi nghiên cứu thị trường kinh doanh cafe. Đối với từng nhóm khách hàng riêng biệt, họ sẽ có nhu cầu, đặc điểm và hành vi khác nhau. Có những người thích cafe để check in, có những người thích đi cafe để thư giãn, để gặp gỡ bạn bè….

Do đó phân tích và làm rõ đối tượng khách hàng bạn định nhắm tới sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lập kế hoạch kinh doanh và thiết kế quán cafe, thiết kế menu sắp tới. 

Xem thêm: Kinh doanh cafe hiệu quả: Đối tượng khách hàng của quán cafe của bạn là ai?

Phân tích nhà cung cấp 

Lựa chọn nguyên vật liệu đầu vào 

Cùng với khách hàng, đối thủ cạnh tranh, nhà cung cấp là một trong những tiêu chí không thể bỏ qua khi nghiên cứu thị trường kinh doanh quán cafe. Nghiên cứu kỹ thị trường nguyên vật liệu, tìm hiểu về những nhà cung cấp chất lượng sẽ giúp bạn có ưu điểm về mặt nguyên vật liệu và giá thành. 

Kết luận: Để kinh doanh thành công, nghiên cứu kỹ thị trường chính là bước đệm cực kỳ quan trọng dành cho những bạn tay ngang muốn khởi nghiệp với kinh doanh quán cafe. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0973 555 858 Chat Facebook  Chat Zalo